Liệu ở Ukraina có như vậy không?

F111

New Member
Theo vietinfo.eu:
Thi sát hạch tiếng Séc theo thể lệ mới

28-05-2010 09:38

ảnh minh hoạ
Kể từ tháng 7, người ngoại quốc trong các kỳ thi kiểm tra khả năng tiếng Séc để đề nghị cấp qui chế vĩnh trú, sẽ thực hiện những qui định mới. Theo đó, việc tổ chức kỳ thi sẽ vào cùng một thời điểm cho tất cả các trường và bài thi kiểm tra cũng sẽ thống nhất. Bởi cho tới nay, theo lời cô Kamila Sladkovská từ Viện Nghiên cứu sư phạm (VÚP), thì mỗi trường tiếng vẫn ra đề thi sát hạch theo cân nhắc của mình nên những thí sinh thi hỏng lần này có thể tham gia thi lại vẫn với đề bài cũ.
Qui định mới được ban hành do vấn đề thi sát hạch này đã có nhiều dị nghị về chất lượng, hơn nữa còn có cơ hội cho mưu đồ lừa đảo, hối lộ.
CH Séc hiện có khoảng 50 địa điểm tổ chức thi sát hạch. “Trong nỗ lực được thi lại và đạt kết quả khả quan hơn với những đề bài cũ, nên đã bắt đầu phát sinh hiện tượng thí sinh du hành đến các kỳ thi tại các trường,“ Sladkovská khẳng định với hãng thông tấn ČTK.
Theo qui định mới, người ngoại quốc căn cứ vào phiếu đề nghị do Bộ Nội vụ cấp sẽ phải đăng ký thi sát hạch. Nếu ai không thành công, sẽ nhận được giấy chứng nhận không đạt. “Chứng chỉ này sẽ rất quan trọng đối với người ngoại quốc, bởi chỉ có nó mới có thể đăng ký tham gia vào kỳ thi khác. Và nếu như trong đó có ghi rõ, ở đâu và loại đề bài nào thí sinh đã làm, thì sẽ có sự giám sát để lần sau không nhận được đề bài như cũ nữa,“ Sladkovská giải thích.
Còn những người ngoại quốc không có giấy chứng nhận này, chỉ có thể đăng ký thi sát hạch hai đợt trong một năm. Đồng thời mỗi trường sẽ được qui định những đề thi nhất định, áp dụng cho từng kỳ thi cụ thể.
Lệ phí cho kỳ thi sát hạch này là 1500 korun, nhưng các thí sinh có thể đề nghị Bộ Nội vụ cấp phiếu dự thi miễn phí. Thông tin chi tiết về thể lệ các cuộc thi sát hạch có thể tìm hiểu qua đường dây nóng miễn phí 800 400 469 sẽ hoạt động hai ngày trong tuần từ đầu tháng 7, là thứ hai và thứ tư hay trên trang website www.cestina-pro-cizince.cz, bằng tiếng Séc và tám ngôn ngữ khác nữa. Trên trang website này, người ngoại quốc có thể tự mình kiểm tra trình độ qua những bài thi thử. Các mẫu đề thi in sẵn và nhiều tài liệu khác cũng được cung cấp tại các nhà trường nơi có thẩm quyền tổ chức thi sát hạch, tại văn phòng cấp tỉnh của cơ quan cục tị nạn và chính sách di trú Bộ Nội vụ hay các Trung tâm hỗ trợ người nước ngoài hội nhập.
Người chịu trách nhiệm chính về chất lượng và tiến trình tổ chức thi sát hạch vẫn như cũ, là hiệu trưởng các trường.
Đồng thời trong thời gian tới sẽ tính đến khả năng tăng cường trao đổi thông tin giữa các trường nơi tổ chức thi sát hạch, cảnh sát ngoại kiều và ban công tác cấp tỉnh của cục tị nạn và chính sách di trú Bộ Nội vụ. Chính các cơ quan chuyên ngành này sẽ hỗ trợ các nhà trường xác minh nhân thân những thí sinh dự thi. Bởi đại đa số các đối tượng đăng ký thi là người di trú từ châu Á. Vì lí do pháp lí, trong các nhà trường không tồn tại mạng lưới thông tin trao đổi số liệu về các thí sinh, như ai, ở đâu và trong thời điểm nào đã tham gia thi sát hạch.
David Nguyen


 

F111

New Member
Hải quan Ba Lan tịch thu hàng trong TTTM Wolka Kosowska

28-05-2010 07:11

Xe Hải quan vào Trung tâm GD
Trung tâm thương mại Wolka Kosowska là một quần thể các khu kho bán hàng của người Việt, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ tại Ba Lan. Khoảng 8h30 ngày 27/05/2010 tại một khu kho trong khu thương mại Wolka Kosowska, khi một côngterner hàng giày dép đang được bốc dỡ đã bị lực lượng liên ngành gồm Hải quan, Biên phòng, Công an kinh tế.. (trong đó có cả những người mặc quần áo đen, bịt mặt, trang bị vũ khí đầy đủ) bất ngờ kiểm tra.
Bốn người Việt Nam đang dỡ công đã bị bắt nằm xuống đất và bị còng tay. Những người này đều không có gấy tờ tùy thân nên đã bị dẫn đi. Lái xe coterner cũng bị tạm giữ để điều tra. Không một ai được phép đến gần khu vực này.
“Chủ hàng không xuất hiện nên hàng trong conterner và số hàng đã chất vào kho đã bị Haỉ quan chở đi”. Một nhân chứng cho biết..
“Hàng ngày hàng hóa được mọi người nhập và xuất kho bình thường. Không hiểu sao Conterner này lại bị thu giữ. Hải quan ập tới bất ngờ, chúng tôi cũng không biết. Có thể họ phát hiện trong conterner này có hàng nhái nhãn mác hoặc hàng cấm. Hàng nhập lậu hoặc hàng nhái khi bị phát hiện sẽ bị thu giữ. Đây là lần đầu tiên hàng vào khu kho này bị bắt giữ” Một anh trong ban lãnh đạo trung tâm cho biết.
  • HảI quan và công an kinh tế thường xuyên có mặt ở khu Trung tâm thương mạI có nhiều ngườI Việt Nam và Trung quốc kinh doanh này. Tuy nhiên việc thu giữ cả một Conterner hàng hóa giữa ban ngày là một điều hiếm khi xẩy ra. “Nếu hải quan xác định được công ty nào có hàng vi phạm bản quyền thì ngoài việc bị thu giữ hàng để chờ xác minh, công ty còn bị kiểm tra quá trình kinh doanh trong thời gian qua và sẽ bị phạt nặng. Nếu họ phát hiện trong Conterner chứa hàng cấm thì chủ hàng còn phảI đối diện với một bản án hình sự”. Anh H. làm dịch vụ kế toán cho một số Công ty nói.

Conterner bị thu giữ. Hai xe mầu xanh là xe chở hàng của Hải quan.
Cách đây không lâu, anh chị H.H bán đồ trẻ em trong Hala 2 Trung tâm ASG cũng đã bị công an kinh tế “hỏI thăm”. Hôm ấy hai anh chị vừa mở cửa quầy thì có mấy người vào trình thẻ Công an kinh tế ra đòi kiểm tra hàng hóa. Anh chị nhìn lại thì nhận ra mấy ông này cách đây vài ngày đã đến đây ghi chép và hỏi mua hàng với số lượng lớn. Tưởng gặp khách xộp, hai anh chị “tận tình chăm sóc”. Thật không ngờ bây giờ họ trở lại với một nhiệm vụ khác. Họ lọc ra tất cả các loại quần áo có in hoặc thêu chữ hannah montana, happy kids…mà quần áo trẻ em mà không có mấy chữ ấy thì bán rất chậm. Anh H. than thở: “số hàng bị thu giữ toàn là hàng đặt tiền tươi, thiệt hại lên tới trên 100 000zt. Nhưng cũng may là họ chỉ thu hàng chứ không phạt gì thêm”.
Trong Trung tâm, buôn bán các hàng mang mác bản quyền bị thu giữ như anh chị H.H không phảI là hiếm. Nhiều khi chính những người bán hàng cũng không biết là mình đang bán hàng bản quyền. Các loại mũ thêu nhãn mác ô tô như Toyota, Mazda, Audi…tưởng là các hãng ô-tô sẽ rất thích vì có ngườI quảng cáo không công. Ấy thế mà một ngày đẹp trời lại bị thu vì..”đã có người mua bản quyền những nhãn mác ấy”. Có anh nọ đang làm hàng nhãn mác do mình đặt ra mấy năm nay bỗng nhiên một hôm hàng trong conterner bị giữ lại vì có mấy vị ở tận nước khác đã mua bản quyền nhãn mác ấy mấy hôm trước.
Nhiều doanh nhân Việt Nam ở Ba Lan gần đây đã tích cực mua bản quyền nhãn mác của mình để đề phòng bị ngườI khác mua mất.
Trong Trung tâm cũng có nhiều Box của ngườI Việt bán hàng có mác xịn như Nike, Adidas... hẳn hoi vì họ đã có hợp đồng liên kết với đại diện của các hãng này tại Ba Lan.
Bá Hùng
Nguồn quê Việt


 

nho

New Member
Chắc chắn là Ukraina sẽ như vậy thôi. Không biết sau trường mùa xuân thì nhà chùa ai sẽ tài trợ nhỉ? trường Ta không dùng, thì Tây dùng, còn chùa Ta không dùng, liệu Tây có dùng không?
 
Last edited:
Bên trên