Lê Minh Đức đền tội

Discussion in 'Thông báo chung' started by Công tố viên, May 8, 2010.

 1. Công tố viên

  Công tố viên Administrator

  (Tiếp theo phần Trốn lệnh truy nã, tiếp tục gây tội ác...)

  Vào Ngày 9 tháng 4 năm 2008 ông Nguyễn Hùng Long được "triệu tập" lên Kiev để gặp Lê Minh Đức và những nhà ngoại giao đại diện luật pháp Việt Nam tại Ucraina. Ngài Lê Tự Dũng và Nguyễn Văn Thành đã phát biểu về Lê Minh Đức như sau:
  (Mời các bạn nhấn vào biểu tượng PLAY trên đầu máy để nghe)
  [ESNIPS]d0a95322-5c3b-4267-8b3b-857b7d471247/[/ESNIPS]
  Đến khi Lê Minh Đức bị bắt thì anh ta cũng đã kịp hãm hại ông Nguyễn Hùng Long ngồi tù với thủ đoạn vứt ma túy và hộ chiếu của những người vượt biên trái phép vào nhà riêng của ông Nguyễn Hùng Long (Xem bản tường trình trong phần Hồ Sơ Vụ Án 1794). Có phải chăng đây là “chứng cứ” mà công văn Đại sứ quán Việt Nam đề cập vào ngày 15/4/2008: “ …Nếu yêu cầu trên không được thực hiện, Đại sứ quán có đủ chứng cứ để buộc tội ông Nguyễn Hùng Long…” Tuy Lê Minh Đức bị bắt nhưng những cơ quan bảo vệ pháp luật vẫn đang nhắm mắt làm ngơ trước gia đình ông Nguyễn Hùng Long và nỗi phẫn uất của bà con cộng đồng, còn những kẻ bao che cho Lê Minh Đức thì vẫn chưa được xử lí. Chẳng lẽ Lê Minh Đức bị bắt ngày 8/10/2008 không phải là sự thật?

  Bắt một Việt kiều bị truy nã
  12/10/2009 0:28

  [​IMG]
  Lê Minh Đức (ngồi giữa hàng trên) trong buổi gặp gỡ Ban Truyền hình đối ngoại VTV4 tại Ukraine​

  Hôm qua, một lãnh đạo Công an TP Hà Nội cho biết cơ quan này vừa phối hợp với Công an tỉnh Nam Định bắt giữ Lê Minh Đức (tên thật là Hiếu) là Việt kiều Ukraine.
  Đức bị bắt tại sân bay Nội Bài vào ngày 8.10 khi vừa từ nước ngoài về. Theo Công an Hà Nội, Đức bị bắt là do đã phạm tội đặc biệt nghiêm trọng tại Nam Định và bị công an tỉnh này truy nã từ nhiều năm trước đây.
  Hiện Đức đã được giao cho Công an tỉnh Nam Định để điều tra, làm rõ. Theo một số nguồn tin, Đức là một doanh nhân thành đạt và khá nổi tiếng trong cộng đồng người VN tại Ukraine.
  Thái Sơn
  http://www.thanhnien.com.vn/News/Pag...012002847.aspx
  http://chovommoi.com/modules.php?name=News&op=viewst&sid=378

  Vụ án Việt kiều Lê Minh Đức:
  Từ tội phạm bị truy nã thành doanh nhân thành đạt
  16/12/2009 0:35
  [​IMG]
  Lê Minh Đức

  Báo Thanh Niên ra ngày 13.10 đưa tin Lê Minh Đức, Việt kiều Ukraine bị cơ quan công an bắt giữ khi vừa từ nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam. Thông tin này đã gây xôn xao cộng đồng người Việt đang làm ăn tại Ukraine và Nga. Vậy, Lê Minh Đức là ai, vì sao bị bắt?

  Bị tuyên án vắng mặt

  Lê Minh Đức bị Công an TP Hà Nội bắt giữ ngày 8.10.2009 tại sân bay Nội Bài khi đang cùng một đoàn doanh nhân về tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Việt Nam. Thời điểm bị bắt, Lê Minh Đức là Chủ tịch Hội Doanh nhân Việt Nam tại tỉnh Kharkov, Ukraine.

  Theo nhiều nguồn tin của Thanh Niên, Lê Minh Đức bị bắt theo lệnh truy nã cách đây 16 năm vì đã có nhiều hành vi phạm pháp nghiêm trọng tại Việt Nam.

  Lật lại hồ sơ vụ án cho thấy, Lê Minh Đức sinh năm 1971, tại thôn Kênh, xã Lộc Vượng, TP Nam Định, tỉnh Nam Hà (Nam Định hiện nay). Vào tháng 3.1991, lúc 20 tuổi, Đức đã gây ra một vụ cố ý gây thương tích tại TP Nam Định rồi bỏ trốn. Tháng 5.1992, Đức dính vào vụ gây rối khác tại Nam Định. Cáo trạng số 16 ngày 1.2.1993 của Viện KSND tỉnh Nam Định cho biết, Lê Minh Đức đã có các hành vi liên quan đến đòi nợ thuê, cướp tài sản và gây thương tích cho một số công dân tại Nam Định. Đặc biệt, trong một vụ xô xát, Đức đã ném lựu đạn vào nhà một người dân tại TP Nam Định nhưng rất may không phát nổ. Vì các hành vi này, Viện KSND tỉnh Nam Hà thời đó đã đề nghị truy tố Đức về 4 tội danh: giết người, cướp tài sản, tàng trữ, sử dụng vũ khí quân dụng và cố ý gây thương tích.

  Được biết, mặc dù đã có các hành vi nghiêm trọng nhưng sau khi gây án Đức không bị bắt giam mà được cho tại ngoại. Vào tháng 2.1993, sau khi được Viện KSND tỉnh Nam Hà tống đạt bản cáo trạng nói trên thì Đức bỏ trốn. Tiếp đó, ngày 15.5.1993, Công an tỉnh Nam Hà đã phát lệnh truy nã Đức trên toàn quốc. Sau hơn 1 năm trời truy nã không có kết quả, TAND tỉnh Nam Hà đã mở phiên xét xử vắng mặt Lê Minh Đức. Bản án số 90 ngày 20.5.1994 đã tuyên phạt Lê Minh Đức 6 năm tù về tội giết người, 5 năm 6 tháng tù giam về tội cướp tài sản, 2 năm tù về tội tàng trữ vũ khí quân dụng, 9 tháng tù về tội cố ý gây thương tích. Tổng cộng bản án này là 13 năm 9 tháng tù. Hiện bản án này vẫn còn lưu tại các cơ quan tố tụng tỉnh Nam Định.

  Được biết, vào thời điểm bị bắt, Đức khai là Việt kiều mang quốc tịch Ukraine. Tuy nhiên, cơ quan chức năng xác định Đức đang mang hai quốc tịch cả Việt Nam và Ukraine, theo đó Đức phải tuân theo sự điều chỉnh của pháp luật Việt Nam mà không cần qua tương trợ tư pháp giữa hai nước.

  Ông Chủ tịch Hội doanh nhân

  Trước thời điểm bị bắt, ông Lê Minh Đức được biết đến với tư cách là một doanh nhân thành đạt, có uy tín cũng như tầm ảnh hưởng trong cộng đồng người Việt Nam không riêng tại tỉnh Kharkov, Ukraine. Lê Minh Đức là cổ đông chính thức tại hàng loạt công ty lớn của người Việt Nam tại Ukraine như Tập đoàn Sun Group, FPD..., hiện là Giám đốc Công ty Vinamex và là thành viên điều hành của nhiều công ty khác.

  Chưa dừng lại đó, Đức từng là ủy viên Ban Chấp hành cộng đồng người Việt Nam tại Kharkov, Phó chủ tịch Hội Doanh nhân toàn Ukraine, Chủ tịch Hội Doanh nhân Việt Nam tỉnh Kharkov...

  Theo điều tra của Thanh Niên, sau khi Đức bị bắt đã có hàng loạt đơn thư của cá nhân, tổ chức người Việt tại Ukraine gửi về các cơ quan chức năng Việt Nam xin xem xét cho Đức nhưng bên cạnh đó, cũng có hàng loạt đơn thư tố cáo Đức về các hành vi phạm pháp trong thời gian ở Ukraine.

  Vụ việc Lê Minh Đức đang gây nên sự quan tâm lớn của dư luận. Câu hỏi đặt ra ở đây là, vì sao một tội phạm lại có thể ra được nước ngoài và trở thành một doanh nhân thành đạt, và cơ quan chức năng sẽ xử lý như thế nào đối với Lê Minh Đức? Thanh Niên sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.
  Nhóm PV điều tra
  http://www.thanhnien.com.vn/News/Pages/200942/20091012002847.aspx

  7. Lê Viết Lam vẫn ngông cuồng bảo vệ Lê Minh Đức trên báo chí
   
 2. Công tố viên

  Công tố viên Administrator

  Mặc dù Lê Minh Đức đã bị bắt, báo chí trong nước đã đưa tin chính xác về tội danh của Lê Minh Đức nhưng Lê Viết Lam vẫn ngông cuồng tuyên bố: “đã tìm hiểu các cơ quan luật pháp trong nước…”, thiết nghĩ sự tìm hiểu này có lẽ là một cuộc thương lượng nặng kí mà Lam tin chắc rằng sẽ đưa được Đức trở lại Ucraina, Lê Viết Lam vẫn tin đồng tiền là vạn năng. Đồng thời tiện thể anh ta đã “đe” Công lý dám cả gan chặn đứng nhiều âm mưu trục lợi trong khi bà con cộng đồng đang gặp khó khăn như vụ thu tiền trước 5 tháng, thu hồi khu BT, độc quyền giấy tờ tùy thân…những lời phát biểu “ngậm máu phun người” của anh ta thể hiện sự khắn khít với Lê Minh Đức, bảo vệ Lê Minh Đức bằng mọi giá, bất chấp luật pháp, xem thường cơ quan bảo vệ pháp luật Việt Nam. Điều này khẳng định Lê Viết Lam và Lê Minh Đức có tư cách đạo đức hành vi vi phạm pháp luật như nhau “Ngưu tầm ngưu, mã tầm mã”. Công lý phơi bày tội ác của tập đoàn tội phạm do anh ta đứng đầu nhưng anh ta cho rằng Công lý là “phản động” có nghĩa là tự xếp tập đoàn tội phạm của anh ta ngang hàng với chính phủ Việt Nam, bởi vì từ “phản động” chỉ dùng trong trường hợp nói xấu chính quyền, nói xấu chế độ. Đây cũng là điều khẳng định trình độ học thức của anh ta vô cùng kém, anh ta vẫn không hiểu rằng Công lý là những người lính chân chính trung thành với chế độ, đấu tranh không khoan nhượng với những quan chức biến chất tham nhũng và tội phạm. Vì vậy lạm dụng từ “phản động” để chụp mũ người khác đã trở thành trò hề. Tất cả những điều này thể hiện rõ trong lời phát biểu của anh ta trên báo Tuần tin quê hương số 279.

  [​IMG]

  Để trả lời những thắc mắc của bà con trong cộng đồng về vụ án năm xưa của Lê Minh Đức. Theo như luật pháp Việt Nam thì Đức phải thụ hết án đã tuyên và nếu chứng minh được anh ta có thêm những tội danh khác trong thời gian trốn lệnh truy nã thì án sẽ được cộng thêm. Bà con nên an tâm sống và làm việc không phải sợ hãi tên Lê Minh Đức sổng trại trở lại Ucraina tiếp tục hành hạ bà con cộng đồng. Hãy vững tin vào luật pháp, chúng tôi xin trích đăng các bài báo có uy tín ở Việt Nam đây là câu trả lời chính xác nhất.

  VỤ VIỆT KIỀU BỊ BẮT SAU 16 NĂM BỊ TRUY NÃ:
  Có quốc tịch Ukraine vẫn phải thụ án

  Thời hiệu thi hành bản án vẫn còn do bị án đã trốn lệnh truy nã.
  Thông tin Việt kiều Lê Minh Đức (một doanh nhân thành đạt và khá nổi tiếng trong cộng đồng người Việt tại Ukraine) bị Công an TP Hà Nội bắt giam đã gây thắc mắc về mặt pháp lý cho nhiều bạn đọc.

  [​IMG]

  Trốn truy nã: Không tính thời hiệu!

  Vấn đề thứ nhất: Đức có phải thi hành bản án 15 năm trước? Các hành vi giết người, cướp tài sản, tàng trữ, sử dụng vũ khí quân dụng, cố ý gây thương tích của Đức đã xảy ra từ năm 1992. Đức bỏ trốn nên hai năm sau bị tòa xử vắng mặt, phạt tổng cộng 13 năm chín tháng tù. Tính từ khi Đức bị kết án cho đến khi quay về Việt Nam và bị bắt đã hơn 15 năm, thời hiệu thi hành bản án của Đức có còn hay không?

  Thạc sĩ Mai Khắc Phúc, giảng viên Trường Đại học Luật TP.HCM, phân tích: Theo Điều 55 BLHS, thời hiệu thi hành bản án đối với các trường hợp bị phạt tù từ trên ba năm đến 15 năm (như trường hợp của Đức) là 10 năm kể từ ngày bản án có hiệu lực pháp luật. Nếu trong thời hạn này, người bị kết án cố tình trốn tránh và đã có lệnh truy nã thì thời gian trốn tránh không được tính và thời hiệu được tính lại kể từ ngày người đó ra trình diện hoặc bị bắt giữ.

  Như vậy, một khi đã có quyết định truy nã của cơ quan chức năng thì dù người phạm tội trốn ở đâu, trốn bao lâu vẫn không ảnh hưởng đến thời hiệu thi hành bản án. Theo đó, tính từ khi bị cơ quan công an bắt tại sân bay Nội Bài, Đức sẽ phải ngồi tù gần 14 năm nữa.

  Có quốc tịch nước khác: Vẫn phải thụ án!

  Vấn đề gây thắc mắc thứ hai là hiện nay Đức đã có quốc tịch Ukraine thì các cơ quan chức năng Việt Nam có quyền buộc Đức phải thi hành án phạt tù hay không?

  Theo Thạc sĩ Phúc, Điều 5 BLHS đã quy định BLHS được áp dụng đối với mọi hành vi phạm tội thực hiện trên lãnh thổ Việt Nam. Ngay cả khi Đức đã nhập quốc tịch nước ngoài thì do Đức đã có hành vi phạm tội trên lãnh thổ Việt Nam nên cơ quan chức năng của Việt Nam vẫn có quyền buộc Đức phải thi hành án phạt tù theo bản án của tòa án Việt Nam.

  Cần lưu ý là giữa Việt Nam và Ukraine đã có hiệp định tương trợ tư pháp về việc dẫn độ tội phạm. Trong thời gian Đức lẩn trốn tại Ukraine, nếu Đức chưa có quốc tịch Ukraine thì cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam có thể yêu cầu chính quyền nước sở tại dẫn độ Đức về Việt Nam để thi hành án. Nhưng do Đức đã có quốc tịch Ukraine rồi nên chúng ta không thể yêu cầu nước bạn dẫn giải công dân của họ sang Việt Nam thi hành án.

  Trong việc bắt giữ Đức tại sân bay Nội Bài, về mặt ngoại giao, cơ quan thẩm quyền của Việt Nam cần thông báo cho chính quyền nước bạn biết về những vấn đề liên quan đến việc bắt Đức để buộc Đức thi hành bản án năm 1994 của TAND tỉnh Nam Hà.

  Theo hồ sơ, trước đây Lê Minh Đức sống tại tỉnh Nam Hà (nay là Nam Định). Năm 1992, Đức đã có các hành vi giết người, cướp tài sản, tàng trữ, sử dụng vũ khí quân dụng và cố ý gây thương tích. Trong quá trình điều tra, Đức được cho tại ngoại. Đến khi nhận được cáo trạng của VKS tỉnh, Đức đã bỏ trốn.

  Tháng 5-1993, Công an tỉnh Nam Hà đã ra quyết định truy nã Đức. Một năm sau, do không bắt được Đức nên TAND tỉnh Nam Hà đã xử vắng mặt bị cáo, tuyên phạt Đức tổng cộng 13 năm chín tháng tù. Ngày 8-10-2009, khi từ nước ngoài trở về Việt Nam, Đức đã bị bắt ngay khi vừa đặt chân xuống sân bay Nội Bài.
  HỒNG TÚ
  http://phapluattp.vn/20091217122119827p1063c1016/co-quoc-tich-ukraine-van-phai-thu-an.htm

  Việt kiều bị bắt sau 16 năm lẩn trốn
  GiadinhNet - Sau 16 năm "bóng chim tăm cá", Đức vừa bị CQĐT bắt khi trong vai một doanh nhân thành đạt từ nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam.

  Từng bị VKSND tỉnh Nam Hà (cũ) đề nghị truy tố về nhiều tội danh nhưng bị can Lê Minh Đức trú tại TP Nam Định đã trốn khỏi địa phương và bị cơ quan điều tra phát lệnh truy nã. TAND cùng cấp phải xét xử vắng mặt Đức, kết án tù. Sau 16 năm "bóng chim tăm cá", đối tượng này vừa bị CQĐT bắt khi trong vai một doanh nhân thành đạt từ nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam.
  Chân dung ông Việt kiều trốn truy nã

  Khi Lê Minh Đức, trong vai một Việt kiều vừa bước xuống sân bay Nội Bài thì bị CQĐT bắt giữ. Quá khứ đen tối của vị doanh nhân này đã lộ rõ với 16 năm biệt tích trốn lệnh truy nã.

  Theo hồ sơ vụ án, Đức (SN 1971), quê tại xã Lộc Vượng, TP Nam Định. Khi mới 20 tuổi (3/1991), đối tượng này đã gây ra một vụ cố ý gây thương tích tại TP Nam Định rồi bỏ trốn. Ngày 1/2/1993, VKSND tỉnh Nam Hà (cũ) có cáo trạng số 16 cho rằng Đức đã có các hành vi liên quan đến đòi nợ thuê, cướp tài sản và gây thương tích cho một số công dân tại Nam Định. Trong một vụ xô xát, Đức đã ném lựu đạn vào nhà một người dân tại TP Nam Định nhưng lựu đạn không nổ. VKSND tỉnh đề nghị truy tố Đức các tội danh: Tàng trữ, sử dụng vũ khí quân dụng; giết người; cướp tài sản và cố ý gây thương tích.

  Sau khi bản cáo trạng này được tống đạt sang TAND cùng cấp thì đối tượng này đã tẩu thoát. Ngày 15/5/1993, Công an tỉnh Nam Hà (cũ) có lệnh truy nã Đức trên toàn quốc. Nhưng sau một thời gian phát lệnh truy nã, Lê Minh Đức vẫn "bóng chim tăm cá". Khoảng 1 năm sau, ngày 20/5/1994, TAND tỉnh Nam Hà (cũ) đã tiến hành xét xử vắng mặt đối tượng này. Tòa tuyên xử Đức tổng cộng 13,9 năm tù giam. Trong đó, có 6 năm tù về tội giết người, 5 năm 6 tháng tù về tội cướp tài sản, 2 năm tù về tội tàng trữ vũ khí quân dụng, 9 tháng về tội cố ý gây thương tích. Bản án đang được lưu tại cơ quan tố tụng tỉnh Nam Định.

  [​IMG]
  Lệnh truy nã Đức trên toàn quốc của Công an tỉnh Nam Hà (cũ).

  Hành trình 16 năm đào tẩu

  Sau khi VKSND tỉnh Nam Hà có cáo trạng truy tố Đức về các hành vi vi phạm pháp luật, biết khó lòng thoát tội, Đức đã tìm cách trốn khỏi địa phương và bằng một cách nào đó sang định cư được ở Ukraina. Được biết, tại tỉnh Kharkov, Ukraina, Đức ngoi lên và được biết đến là một doanh nhân trẻ tuổi, quyết đoán, thành đạt, có uy tín và tầm ảnh hưởng trong cộng đồng người Việt ở đây.

  Một lãnh đạo VKSND tỉnh Nam Định xác nhận với cơ quan báo chí là đang có nhiều luồng thông tin phức tạp về Lê Minh Đức ở cả hai mặt tốt và xấu. Sau khi bị bắt tại Hà Nội, Đức được di lý về Nam Định. Theo quy định, Đức phải thi hành nội dung bản án số 90 của TAND tỉnh Nam Hà (cũ) đã tuyên năm 1994 phạt 13,9 năm tù giam.

  H.Châu- N. Hà
  http://giadinh.net.vn/20100106092247598p0c1005/viet-kieu-bi-bat-sau-16-nam-lan-tron.htm
   

Share This Page